Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao lấy đầu của dương vật. Nó là 1 phần của cơ quan sinh dục nam có chức năng và nhiệm vụ rất rõ ràng.

Vai trò chính của bao quy đầu là bảo vệ phần đầu dương vật khỏi những chấn thương hoặc cọ xát vào quần áo hàng ngày.

Nó cũng giúp bôi trơn phần đầu dương vật trong quá trình quan hệ tình dục.

Ngoài ra, bao quy đầu còn giúp nam giới hạn chế một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo thống kê, chỉ khoảng 1% nam giới trên 16 tuổi bị hẹp bao quy đầu.

Bao quy đầu có những chức năng rất riêng biệt nên việc lạm dụng cắt bao quy đầu đôi lúc lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu cắt không đúng kỹ thuật và thời điểm, những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra như nhiễm trùng, chảy máu, thiếu da, cương đau…

Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là một vấn đề khá phổ biến ở nam giới.

Bao quy đầu dài chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp dài bao quy đầu thật: là trường hợp không thể lột bao quy đầu xuống khỏi quy đầu dương vật một cách tự nhiên ngay cả khi dương vật ở trạng thái cương cứng

Trường hợp dài bao quy đầu giả: là trường hợp bao quy đầu che kín quy đầu của dương vật ở trạng thái bình thường nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu có thể lột xuống một cách tự nhiên.

Bao quy đầu hẹp

Hẹp bao quy đầu cũng chia thành 2 trường hợp:

Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng hoặc dùng tay kéo bao quy đầu về phía gốc dương vật.

Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn(bán hẹp): bệnh nhân có thể lộn da bao quy đầu lên được nhưng có cảm giác co thắt khi cương cứng.

Hẹp và dài bao quy đầu ảnh hưởng gì: ảnh hưởng chủ yếu là đến vấn đề vệ sinh. Khi nam giới bị dài hay hẹp bao quy đầu khiến các bựa sinh dục dễ tích tụ tại các khe quy đầu, đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm, vi khuẩn tại đây phát triển gây viêm nhiễm, nấm ngứa…

Hẹp, dài bao quy đầu có gây xuất tinh sớm không?

Câu trả lời là không.

Khoa học chứng minh xuất tinh sớm là do người đàn ông không kiểm soát được mức độ hưng phấn của mình, để hưng phấn tăng nhanh trong 1 thời gian ngắn, vượt qua ngưỡng xuất tinh sớm ngoài ý muốn.

Bao quy đầu không phải là yếu tố tạo ra kích thích, hưng phấn nên nó không liên quan đến quá trình xuất tinh.

Việc cắt bao quy đầu cũng không thể nào giải quyết được tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”.

Hiện tại không có phương pháp phẫu thuật nào giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, kể cả cắt dây thần kinh lưng của dương vật…

Sự nhạy cảm của dương vật chịu ảnh hưởng lớn bởi thói quen thủ dâm sai cách từ hồi trẻ của nhiều người. Nó tạo ra thói quen xuất tinh sớm hơn khi quan hệ thực sự, vì vậy muốn điều trị dứt điểm cần thay đổi thói quen xuất tinh hiện tại bằng các bài tập kiểm soát.

Phương pháp điều chỉnh thói quen xuất tinh thông qua luyện tập kỹ năng kiểm soát xuất tinh có thể nói là phương pháp duy nhất có thể kiểm soát xuất tinh sớm mà không mang lại bất kỳ tác dụng phụ nào.

 Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Khi nào cần cắt bao quy đầu

Theo các chuyên gia, việc chỉ định cắt bao quy đầu thông thường gồm hai nhóm chính:

Thứ nhất là hẹp bao đầu quy do bẩm sinh hoặc viêm nhiễm, u bướu…

Thứ hai là tình trạng dài bao quy đầu gây viêm nhiễm tái diễn, nhưng lưu ý phải điều trị khỏi đợt viêm nhiễm mới tiến hành cắt.

Ngoài ra còn có những trường hợp nam giới dài bao quy đầu và muốn cắt bao quy đầu với lý do tôn giáo, thẩm mỹ, cảm thấy vướng víu, muốn giữ sạch sẽ… đều có thể thực hiện được.

Lưu ý: nam giới cần hiểu rằng khi cơ quan sinh dục đang có  dấu hiệu viêm nhiễm như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, ngay cả viêm bao quy đầu thì không được cắt bao quy đầu ngay. Bởi  phẫu thuật sẽ dẫn tới tình trạng viêm, nhiễm trùng vết mổ. Thay vào đó cần điều trị khỏi đợt viêm nhiễm rồi tiến hành phẫu thuật.

Bài viết liên quan: