Axit folic rất quan trọng cho thai nhi khi mẹ còn mang thai vì nó giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi. Việc bổ sung axit folic như thế nào là đủ đang được các bà mẹ quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ thêm tầm quan trọng, mời bạn tham khảo Lợi ích của việc bổ sung acid folic khi mang thai là gì? ở dưới đây nhé.

Tại sao cần bổ sung acid folic cho bà bầu?

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào. Ngoài ra, acid folic cũng là một thành phần thiết yếu của quá trình tạo máu. Vai trò của acid folic với sự phát triển của thai nhi được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Ngoài ra, axit folic có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển và phân chia các tế bào trong cơ thể bé.

Thiếu axit folic gây nên thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ – một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra. Các mẹ bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.

Lợi ích của việc bổ sung acid folic khi mang thai là gì?

Lợi ích của việc bổ sung acid folic khi mang thai là gì?

Khi nào phụ nữ mang thai nên bắt đầu uống Acid Folic?

Dị tật bẩm sinh xảy ra trong vòng 7 tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, việc bổ sung Acid Folic trong những giai đoạn đầu khi bộ não của thai nhi và tủy sống đang hình thành là cực kỳ quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học khuyến cáo người phụ nữ nên bổ sung 400mcg acid Folic ít nhất 3 tháng trước khi có kế hoạch mang thai giúp giảm tới 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên, do đa số phụ nữ thường không biết mình mang thai cho tới một vài tuần sau đó, cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng 400mcg acid folic mỗi ngày.

Hàm lượng Acid Folic được khuyên dùng mỗi ngày trong thai kỳ

Nhu cầu Acid Folic đối với người bình thường là 180 – 200mcg/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên khoảng 400mcg – 600mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung. Lượng folic bổ sung để đáp ứng cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai. Cụ thể hàm lượng Acid folic được khuyên bổ sung trong từng thời kỳ như sau:

  • Chuẩn bị mang thai: 400 mcg/ngày
  • Khi mang thai: 400 – 600 mcg/ngày
  • Trong khi cho con bú: 400-500 mcg

Cách bổ sung acid folic từ thực phẩm

Các nguồn thực phẩm chính cung cấp axit folic cho mẹ bầu là các loại rau, gan động vật, lòng đỏ trứng, đậu nành, nấm men, trái cây. Cụ thể, các mẹ có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm dưới đây nhé:

  • Trước khi mang thai, quả bơ là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folate. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho mẹ và bé.
  • Uống sữa có thể hấp thu được rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng một cách thuận tiện và hữu hiệu cho mẹ và bé trong đó có acid folic, canxi, protein…
  • Măng tây là thức ăn có chứa hàm lượng axit folic cao nhất, 5 cây măng tây có chứa khoảng 1.000 mcg folate.
  • Các loại vitamin như vitamin B9, vitamin A, vitamin D… chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng còn chứa rất nhiều chất sắt, đây là nguồn thức ăn tốt để thai phụ bổ sung dinh dưỡng. Trứng gà cũng là nguồn tập trung nhiều Choline, một loại dinh dưỡng giúp nâng cao khả năng hoạt động não bộ của trẻ.
  • Các loại đậu cũng có chứa lượng folate cao, trong đó hàm lượng của đậu tương là cao nhất. Đậu tương có rất nhiều chế phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô.
  • Cam là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời cũng chứa rất nhiều folate. Ngoài ra, chất xơ phong phú của cam còn có thể làm giảm táo bón hiệu quả.