6 loại nước uống tốt cho thai nhi lẫn mẹ bầu

Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt, mẹ bầu cũng nên bổ sung những loại nước uống tốt cho thai nhi để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Trong bài viết này, thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam sẽ mách các mẹ những loại nước uống mẹ bầu nên sử dụng.

Những loại đồ uống tốt cho bà bầu lẫn thai nhi
Những loại đồ uống tốt cho bà bầu lẫn thai nhi

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu luôn mang trên vai nhiều gánh nặng, đặc biệt là những phụ nữ mang thai lần đầu tiên. Đè nặng bởi công việc, cuộc sống và cả cơ thể sống trong con người mình. Chính vì thế, chế độ ăn, nước uống tốt cho thai nhi luôn được xem trọng. Những thực phẩm được sử dụng cho bà bầu được lựa chọn khá nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Những loại nước uống dành cho bà bầu cũng được xem trọng. Uống nhiều nước không chỉ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn mà còn giúp ngăn ngừa một số triệu chứng khó chịu khác trong quá trình mang thai như nghén, táo bón, bệnh trĩ, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Để mẹ và bé yêu phát triển toàn diện, bác sĩ Hà chia sẻ 6 loại nước uống tốt cho thai nhi lẫn mẹ bầu:

Nước lọc

Nước là một phần thiết yếu trong cuộc sống, đóng một vai trò rất quan trọng cho con người nói chung và bà bầu nói riêng. Hơn nữa, nước là thành phần chính trong sữa mẹ nên rất cần thiết cho việc tiết sữa sau khi sinh. 

Với bản chất không màu, không mùi, không vị, không chất độc hại, mẹ bầu có thể thoải mái sử dụng mà không lo nghĩ đến hậu quả khác. Lượng nước mà mẹ bầu dung nạp vào cơ thể còn tùy thuộc vào độ cân nặng. Trung bình, cứ 10 kg cân nặng cần dung nạp 0,4 lít nước, tương đương với 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Dùng đủ nước ngoài công dụng thanh lọc cơ thể còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm niệu đạo, giảm nguy cơ các viêm nhiễm khác.

Uống đủ nước mỗi ngày để phòng tránh tình trạng táo bón, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm niệu đạo ở phụ nữ mang thai
Uống đủ nước mỗi ngày để phòng tránh tình trạng táo bón, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm niệu đạo ở phụ nữ mang thai

Sữa

Ngoài nước, sữa còn là đồ uống không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai. Sữa không chỉ giải quyết các cơn khác mà còn là nguồn cung cấp canxi và hàm lượng vitamin D cho thai nhi tránh tình trạng còi xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, một số loại sữa công thức dành cho bà bầu hiện nay còn chứa hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh cho thai nhi như DHA, ARA, Cholin và những thành phần khác.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ bầu nào cũng hợp với những loại sữa công thức, khi sử dụng thường hay ngán, uống không tiêu hoặc cơ thể không hấp thụ được. Khi ấy, mẹ bầu có thể chuyển sang sử dụng sữa tươi ít đường hoặc sữa tươi không đường. Lưu ý, bà bầu chỉ loạn những loại sữa tươi đã qua khâu thiệt trùng và đảm bảo vệ sinh.

Sữa cung cấp canxi và hàm lượng vitamin D cho thai nhi tránh tình trạng còi xương, giúp xương chắc khỏe
Sữa cung cấp canxi và hàm lượng vitamin D cho thai nhi tránh tình trạng còi xương, giúp xương chắc khỏe

Nước dừa

Nước dừa là loại nước uống không chỉ được nhiều bà bầu yêu thích mà còn là sở thích của rất nhiều người, dùng để giải khát, giải nhiệt, đặc biệt là những ngày hè nắng nóng. Trong nước dừa có chứa nhiều chất điện giải giúp giải phóng nhiệt trong cơ thể cùng với nhiều acid amin, khoáng chất và các loại vitamin nhóm A, B. Với những thành phần trên, lợi ích mà nước dừa mang đến cho bà bầu trên cả tuyệt vời, cụ thể như:

  • Duy trì năng lượng, sức khỏe: Trong nước dừa không chứa chất béo và hàm lượng calo khá ít nên không ra tình trạng tích tụ mỡ. Những dòng nước ngọt lịm có trong nước dừa giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, nạp năng lượng để hoạt động trong một ngày dài.
  • Lợi tiểu: Thành phần khoáng chất (như kali, magie) có trong nước dừa chiếm đa số, do đó, chúng có công dụng giúp mẹ bầu lợi tiểu, loại bỏ cấc độc tố thông qua nước tiểu ra bên ngoài. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng đường tiết niệu và ngăn ngừa nguy cơ sinh non.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ có trong nước dừa có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự thèm ăn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh có, nước dừa còn giúp làm trung hòa axit, cải thiện chứng ợ nóng.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Acid lauric trong nước dừa có tác dụng chống lại những vi khuẩn, virus gây bệnh khá hay, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại một số bệnh truyền nhiễm.
  • Cải thiện lưu thông máu, tốt cho tim mạch: Thành phần kali, magie và acid lauric có trong nước dừa có tác dụng điều chỉnh đường huyết, huyết áp, cải thiện quá trình lưu thông máu đến thai nhi, giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
Bà bầu không nên uống nước dừa trong 3 tháng mang thai đầu tiên, đặc biệt là những trường hợp nghén nặng
Bà bầu không nên uống nước dừa trong 3 tháng mang thai đầu tiên, đặc biệt là những trường hợp nghén nặng

Việc sử dụng nước dừa trong thời gian mang thai là điều vô cùng quan trọng đối với cơ thể nhạy cảm như bà bầu. Tuy nhiên, không phải trong suốt quá trình mang thai đều có thể sử dụng. Do đó, các mẹ bầu cần lưu ý: Không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên, không lạm dụng nước dừa, hạn chế sử dụng buổi tối và những tháng cuối thai kỳ.

Nước mía

Trong nước mía có chứa lượng lớn hàm lượng đường tự nhiên (khoảng 70%) và còn lại là các loại acid hữu cơ, chất béo, protein, carbohydrate và một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác cho phụ nữ mang thai. Đây được xem là loại nước uống tốt cho thai nhi.

Sử dụng nước mía 3 lần/ tuần và mỗi ngày không quá một ly là có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và cả thai nhi. Và các thành phần có trong nước mía phát huy hết tác dụng khi sử dụng đúng cách, khi có những lợi ích đạt được như: Ngăn ngừa táo bón, hạn chế tình trạng ốm nghén, tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên, không phải sử dụng nhiều nước mía mỗi ngày là tốt cho cả mẹ lẫn con. Sử dụng nước mía đúng cách, đúng liều lượng mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Việc lạm dụng nước mía có thể ảnh hưởng đến cân nặng do lượng đường trong nước mía chiếm khác lớn. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tiểu đường. Tốt nhất nên uống nhiều nước mía trong thời kỳ 3 tháng giữa.

Nước mía giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng ốm nghén
Nước mía giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng ốm nghén

Nước cam

Nước cam cũng được xem là một loại đồ uống không thể bỏ qua trong danh sách các loại đồ uống tốt dành cho mẹ bầu. Cam là nguồn cung cấp lượng vitamin C rất dồi dào với vị chua chua, ngọt ngọt lại dễ dùng. Bên cạnh đó, trong cam còn chứa nhiều hàm lượng vi chất khác như sắt, kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi.

Mặt khác, dùng vỏ cam để rây nước uống cùng với một ít sữa tươi hoặc sữa chua cũng có tác dụng không kém gì phần thịt. Nhưng việc này ít người biết và hầu như không sử dụng. Bởi hàm lượng vitamin C trong quả cam cao gấp đôi phần cơm, có tác dụng chống viêm, chống oxy rất hiệu quả, đặc biệt khi dùng cho bà bầu.

Nước cam là loại đồ uống không thể bỏ qua cho phụ nữ mang thai
Nước cam là loại đồ uống không thể bỏ qua cho phụ nữ mang thai

Việc sử dụng nước cam trong suốt quá trình mang thai cũng cần lưu ý: Chỉ sử dụng nước cam trước 12h trưa, không lạm dụng nước cam nhất là 3 tháng cuối, không nên sử dụng nếu mẹ bầu bị trào ngược dạ dày.

Nước ép, nước sinh tố từ hoa quả tươi

Nước ép hay nước sinh tố từ hoa quả tươi là một loại đồ uống không thể vắng mặt trong danh sách các đồ uống dành cho bà bầu bởi lợi ích mang lại của chúng khá đa dạng. Thông thường, các loại nước ép đều có chung một lợi ích là cung cấp cho cơ thể một lượng nước cho một ngày mất nước và bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết tùy vào từng loại hoa quả.

Mặt khác, các chứng ốm nghén cũng dần được cải thiện, giúp cơ thể được khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt phát triển não bộ cho thai nhi.

Các loại nước ép, nước hoa quả tươi mà mẹ bầu nên dùng như: nước ép cà rốt, táo, ổi, củ rền, cà chua, sinh tố dâu, nho, nước chanh…

Nước ép hoa quả vừa có công dụng cung cấp nước vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cho sản phụ và thai nhi
Nước ép hoa quả vừa có công dụng cung cấp nước vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cho sản phụ và thai nhi

Còn có nhiều loại nước hoa quả khác các mẹ bầu có thể bổ dung mỗi ngày. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước ép từ các loại rau xanh cũng có tác dụng khá hiệu quả cho cả sản phụ và thai nhi.

Bên cạnh các loại nước uống tốt cho thai nhi, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý phòng tránh bệnh phụ khoa

Cũng theo thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà, bên cạnh chế độ ăn uống, thời kỳ mang thai do sự thay đổi nội tiết tố và PH âm đạo nên có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cao gấp nhiều lần bình thường. 

Mắc bệnh phụ khoa trong thai kỳ gây ảnh hưởng tới cả mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể, nếu thai phụ mắc bệnh phụ khoa do nấm, chlamydia trong thời kỳ này thai phụ sẽ bị nóng rát, ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín. Đau bụng, nặng hơn gây viêm màng ối dễ sinh non, lây truyền nấm cho em bé. Nếu mẹ bầu bị bệnh phụ khoa, các vi khuẩn gây hại dễ dàng vào ối, xâm nhập vào phổi và gây các bệnh về hô hấp cho trẻ. Bên cạnh đó, các vi khuẩn này cũng thường gây các bệnh về da liễu, nấm lưỡi cho trẻ sơ sinh.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, bên cạnh chế độ ăn uống chị em cần đặc biệt lưu ý đến các bệnh phụ khoa trong thai kỳ
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, bên cạnh chế độ ăn uống chị em cần đặc biệt lưu ý đến các bệnh phụ khoa trong thai kỳ

Do đó, trước khi có ý định mang thai, cần đi khám sức khỏe tổng quát cũng như phụ khoa, chữa dứt điểm các bệnh viêm nhiễm vùng kín, phần phụ, để đảm bảo an toàn cho mẹ và con sau này. Trong quá trình mang thai nếu mắc bệnh, mẹ bầu cần khám và điều trị dứt điểm tại các cơ sở uy tín bằng Đông hoặc Tây y để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Trên đây là 6 loại đồ uống tốt cho mẹ bầu lẫn thai nhi được bác sĩ Hà khuyên dùng. Những loại đồ uống trên nên dùng song song và điều đặn trong suốt quá trình mang thai. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt lưu ý phòng tránh bệnh phụ khoa để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Để được tư vấn chi tiết về các vấn đề hoặc điều trị bệnh phụ khoa trong thai kỳ, chị em có thể liên hệ:

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam

Cơ sở Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 123 đường Hòang Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Điện thoại tư vấn: (024) 7109 26680989 913 935  (có Zalo)

Cơ sở Hồ Chí Minh:

  • Địa chỉ: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại tư vấn: 0912 507 855
  • Facebook: facebook.com/thacsibacsidothanhha
  • Email: bacsidothanhha@gmail.com

Ngày đăng: 24/08/2018 - Cập nhật lúc: 11:19 AM , 09/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *