Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì?

Việc hiểu và nắm bắt rõ những cấp độ của bệnh trĩ và các biểu hiện sẽ giúp người bệnh xác định được mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời lựa chọn cho mình những phương pháp điều trị thích hợp nhất giúp khắc phục bệnh. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề “Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì?”.

Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì?
Tìm hiểu bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì? Cách phòng ngừa và chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ

Tổng quan về bệnh trĩ

Trước khi tìm hiểu bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì, bạn cần hiểu thêm về bệnh trĩ và triệu chứng điển hình của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một trong những bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp nhất. Căn bệnh này được hình thành và phát triển khi các đám rối tĩnh mạch trĩ bị tác động và căng giãn quá mức. Hiện tượng này còn được gọi là phình tĩnh mạch xảy ra ở mô xung quanh hậu môn khiến cho hậu môn và những vị trí xung quanh rơi vào tình trạng viêm, sưng, tấy đỏ. Bệnh trĩ không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, các hoạt động sinh hoạt thường ngày mà còn khiến tâm lý của người bệnh bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Bệnh trĩ được hình thành với ba loại chủ yếu cùng những đặc điểm như sau:

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là tình trạng búi trĩ xuất hiện ngay bên trong hậu môn. Trong trường hợp trĩ nội không được sớm khắc phục và điều trị đúng cách, những búi trĩ sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Hơn thế những búi trĩ sẽ lòi ra ngoài khi bệnh trĩ của bạn phát triển theo chiều hướng xấu và trở nên nặng hơn.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng những búi trĩ hình thành xung quanh ống hậu môn. Khi bạn vô tình hoặc dùng tay sờ vào, bạn sẽ có cảm giác đau rát khó chịu. Khi dùng tay ấn vào, búi trĩ của bạn có thể thụt vô bên trong. Tuy nhiên một lúc sau, búi trĩ của bạn lại rơi vào tình trạng trôi ra ngoài.

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là một dạng bệnh trĩ kết hợp cả bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội trong cùng một thời gian. Hai đám trĩ này sẽ xuất hiện ngoài rìa hậu môn hoặc bên trong ống hậu môn.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ nhận thấy rõ tại vùng hậu môn xuất hiện hai triệu chứng sau:

Chảy máu

Trong thời gian đầu khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ nhận thấy tại vùng hậu môn xuất hiện một ít máu. Do lượng máu chảy ra quá ít nên người bệnh chỉ phát hiện ra lượng máu này khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi người bệnh đã đi đại tiện. Hoặc người bệnh sẽ phát hiện ra lượng máu tiết ra từ hậu môn khi lượng máu này dính vào thỏi phân rắn.

Thời gian tiếp theo, mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn và phải rặn nhiều do bệnh táo bón hình thành. Trong thời gian này, lượng máu từ hậu môn sẽ chảy ra nhiều hơn. Chúng chảy ra thành tia hoặc chảy ra thành từng giọt. Cuối cùng những búi trĩ hay những khối sa đó sẽ liên tục nằm phía ngoài hậu môn.

Đi ngoài ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ
Đi ngoài ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ

Sa búi trĩ

Triệu chứng sa búi trĩ thường xảy ra muộn hơn so với triệu chứng chảy máu. Tình trạng chảy máu khi đi đại tiện xuất hiện và duy trì trong một thời gian thì triệu chứng này mới xuất hiện.

Thời gian đầu mắc bệnh trĩ, khi đi đại tiện người bệnh sẽ nhận thấy lỗ hậu môn xuất hiện một khối nhỏ lòi ra ngoài. Tuy nhiên sau đó khối này lại tự tụt lại vào bên trong. Càng lâu ngày, khối lồi ra đó càng phát triển và trở nên ngày càng to dần. Trong thời gian này, sau khi người bệnh đi đại tiện, nó không thể tự tụt vào trong như ban đầu mà người bệnh phải dùng tay đẩy và nhét vào bên trong. Cuối cùng người bệnh sẽ nhận thấy khối sa đó liên tục nằm ngoài hậu môn.

Ngoài hai triệu chứng điển hình là chảy máu và sa búi trĩ, khi mắc bệnh trĩ, bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với một số triệu chứng khó chịu khác. Cụ thể như có cảm giác đau rát khi đi đại tiện, ẩm ướt do tiết dịch quanh hậu môn, ngứa ngáy. Những triệu chứng này xuất hiện do tiết dịch viêm da quanh hậu môn và do búi trĩ sa ra ngoài.

Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì?”, bạn cần dựa vào từng loại trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp). Khi đó bạn sẽ nhận thấy vùng hậu môn của mình xuất hiện những biểu hiện khác nhau tương ứng với từng cấp độ và loại bệnh trĩ.

Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ nội

Khi mới hình thành, bệnh trĩ nội sẽ tồn tại và phát triển bên trong hậu môn. Đối với những trường hợp bệnh nặng, búi trĩ sẽ phát triển một cách mạnh mẽ và sa ra ngoài. Điều này khiến người bệnh luôn có cảm giác đau nhức. Hơn thế tình trạng viêm nhiễm sẽ dễ dàng xuất hiện hơn. Các cấp độ của bệnh trĩ nội bao gồm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn hình thành

Trong giai đoạn hình thành, biểu hiện để nhận biết bệnh trĩ nội là ra máu khi đi đại tiện. Ở thời điểm này những búi trĩ của người bệnh chưa hề sa ra ngoài.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn 2, ở lỗ hậu môn của người bệnh sẽ xuất hiện một cục thịt thừa khi đi đại tiện. Cục thịt thừa này được gọi là búi trĩ. Búi trĩ sẽ tự tụt vô sau khi người bệnh đi đại tiện xong.

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3, búi trĩ sẽ phát triển và sa ra ngoài nhiều hơn. Sau khi đi đại tiện và vệ sinh xong, người bệnh sẽ phải dùng tay ấn và đẩy búi trĩ thụt vào thì nó mới vào trong được.

Giai đoạn cuối

Trong giai đoạn cuối, búi trĩ sẽ phát triển một cách mạnh mẽ và thường xuyên ở bên ngoài hậu môn. Việc búi trĩ sa ra ngoài khiến người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu. Hơn thế việc búi trĩ nằm ngoài hậu môn như vậy sẽ khiến vùng hậu môn của người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng viêm nhiễm và hoại tử.

Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ nội
Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ nội

Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Đối với bệnh trĩ ngoại, búi trĩ sẽ hình thành và phát triển ở bên rìa hậu môn. Nhờ đó người bệnh rất dễ phát hiện bệnh trĩ và có thể điều trị sớm hơn so với bệnh trĩ nội. Búi trĩ ngoại xuất hiện với màu đỏ sẫm, búi trĩ rất khó để bị chảy máu. Tuy ít gây chảy máu những người bệnh lại có cảm giác đau đớn, đau rát khi ngồi. Những cấp độ và những biểu hiện của bệnh trĩ ngoại được xác định như sau:

Cấp độ nhẹ

Khi mắc bệnh trĩ ngoại cấp độ nhẹ, người bệnh sẽ nhận thấy vùng hậu môn của mình có cảm giác vướng víu, bị cộm. Sau một thời gian búi trĩ sẽ phát triển và sưng to. Đồng thời chúng xoắn lại gây nên cảm giác đau đớn, đau rát và gây bất tiện cho người bệnh.

Cấp độ nặng

Khi mắc bệnh trĩ ngoại cấp độ nặng, búi trĩ của bạn sẽ phát triển một cách mạnh mẽ và to lớn nằm ngay tại lỗ hậu môn. Việc lỗ hậu môn xuất hiện một búi trĩ lớn sẽ gây bất tiện cho người bệnh khi thực hiện quá trình đào thải các chất cặn bã còn được gọi là phân ra bên ngoài. Hơn thế ở cấp độ nặng, bệnh trĩ ngoại sẽ nặng và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ ngoại
Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ hỗn hợp

Trên thực tế bệnh trĩ hỗn hợp không hề có cấp độ để xác định cũng như phân biệt hay phân loại. Việc mắc bệnh trĩ hỗn hợp đồng nghĩa với việc người bệnh đã rơi vào giai đoạn nguy hiểm. Hơn thế đây còn là cấp độ cao nhất của bệnh trĩ. Trĩ hỗn hợp là một loại trĩ bao gồm cả trĩ ngoại và trĩ nội. Búi trĩ tại thời điểm này đã kéo dài từ trong ra ngoài.

Khi mắc bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra bệnh lý và điều trị kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn tránh mắc phải những biến chứng vừa nguy hiểm vừa phức tạp của bệnh trĩ.

Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ hỗn hợp
Các cấp độ và biểu hiện của bệnh trĩ hỗn hợp

Cách phòng ngừa và chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ

Cách phòng ngừa và chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ bao gồm:

Tăng cường uống nhiều nước và bổ sung chất xơ

Người bệnh cần hiểu được rằng, táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu hình thành nên bệnh trĩ. Bệnh táo bón xảy ra chủ yếu là do trước đó người bệnh không cung cấp đầy đủ lượng nước và lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn ăn nhiều thịt những lại không ăn hoặc rất ít khi ăn rau củ quả, trái cây tươi và rất ít khi uống nước.

Chính vì những điều trên, để phòng ngừa bệnh trĩ xuất hiện đối với người chưa mắc bệnh hoặc phòng ngừa bệnh phát triển mạnh mẽ đối với người đã mắc bệnh, bạn cần tránh để cơ thể bị táo bón. Để làm được điều này bạn cần tăng cường bổ sung chất xơ có trong rau xanh, củ quả, trái cây tươi. Đồng thời uống nhiều nước và giảm lượng thịt. Bạn cần uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày. Ngoài việc sử dụng nước lọc bạn có thể uống nước ép hoa quả, nước canh, nước hầm xương.

Tăng cường vận động 

Một trong những thói quen hình thành bệnh trĩ là ngồi lâu. Bởi việc ngồi lâu sẽ tác động và tạo áp lực lên trên tĩnh mạch được xác định tại vùng hậu môn. Đồng thời khiến khí huyết ứ đọng. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh trĩ xuất hiện và phát triển, người bệnh không nên ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ. Thay vào đó bạn nên thường xuyên đi lại và tăng cường vận động.

Trong trường hợp bạn đang phải thực hiện những công việc như làm văn phòng, lái xe… thì hãy cố gắng dành thời gian đứng lên, vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại sau khoảng 1 giờ làm việc.

Hình thành thói quen đi đại tiện khoa học

Người bệnh cần biết việc duy trì một thói quen đi đại tiện không khoa học như ngồi lâu khi đi đại tiện, thường xuyên nhịn đi đại tiện, rặn mạnh khi đi đại tiện, căng thẳng khi đi đại tiện… đều là những nguyên nhân hình thành nên bệnh trĩ. Chính vì thế ngoài việc tăng cường vận động, tăng cường uống nhiều nước và bổ sung chất xơ, người bệnh cần phải hình thành cho mình một thói quen đi đại tiện khoa học. 

Để hình thành thói quen đi đại tiện khoa học, người bệnh cần đi đại tiện đều đặn mỗi ngày, bạn tuyệt đối không được nhịn đi đại tiện. Tốt nhất bạn nên hình thành thói quen đại tiện vào một thời điểm, một khung giờ nhất định. Bên cạnh đó bạn cần tránh căng thẳng khi đi đại tiện, không ngồi lâu khi đi đại tiện, không rặn mạnh…

Sau mỗi lần đi đại tiện, người bệnh cần nhớ vệ sinh hậu môn và những vùng da xung quanh thật sạch sẽ. Ngoài ra một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ xuất hiện là bạn cần dừng ngay viện quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Hình thành thói quen đi đại tiện khoa học
Hình thành thói quen đi đại tiện khoa học

Nên bổ sung những thực phẩm nhuận tràng

Một số loại rau được xếp vào danh sách những loại thực phẩm có tính nhuận tràng tốt. Cụ thể như rau lang, rau diếp cá, rau mồng tơi, rau đay, rau dền. Những loại rau này khi dùng để nấu ăn sẽ tạo ra một món ăn rất tốt cho người mắc bệnh trĩ.

  • Mật ong: Mật ong cũng mang tính nhuận tràng cao. Chính vì thế những người mắc bệnh trĩ nên sử dụng loại thực phẩm này.
  • Măng: Măng không chỉ mang nhiều vitamin mà còn có tác dụng nhuận tràng.
  • Củ khoai lang: Những người mắc bệnh trĩ nên ăn thêm củ khoai lang vào những bữa ăn phụ do khoai lang có công dụng nhuận tràng tốt.
  • Chuối: Chuối là một trong số những loại hoa quả mang giá trị nhuận tràng tốt. Sau mỗi bữa ăn chính bạn có thể sử dụng một quả chuối hoặc cũng có thể thay thế chuối bằng một ít dưa hấu.

Magiê được xếp vào danh sách những chất có tác dụng nhuận tràng tốt. Chất này có khả năng giúp người bệnh hạn chế sự xuất hiện của chứng táo bón. Bên cạnh đó magiê còn là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Người bệnh trĩ có thể cung cấp một lượng magiê cần thiết cho cơ thể bằng những loại thực phẩm sau: Đậu nành, quả hạnh sấy khô, cá bơn, bột yến mạch, rau chân vịt, quả bơ, bơ lạc, nho khô không hạt…

Những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Một số loại rau quả đậu bắp, cà chua, bí đỏ, mướp hương, súp lơ xanh, cà tím, bắp, củ sen, thanh long, bơ, táo tây, bưởi, dâu tây, hồng, hải sâm, kiwi, rau má, rau mùi, sung… chứa những dưỡng chất rất tốt cho người bệnh trĩ.

Củ hành, gừng, tỏi giúp phân hủy fibri. Đồng thời giúp khắc phục những tổn thương tồn tại trên nội tạng, mô và động mạch. Tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng. Bởi việc dư thừa chất này có thể dẫn đến tình trạng viêm ở tĩnh mạch và động mạch. Đặc biệt gây viêm ngay tại khu vực hậu môn.

Hoạt chất chính có trong củ nghệ là Curcumin có khả năng ức chế khối u, chống viêm, lợi tiêu hóa, thông mật. Chính vì thế việc bổ sung Curcumin sẽ giúp người bệnh kích thích quá trình làm lành những tổn thương của trĩ và chống viêm.

Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh trĩ

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ cần kiêng sử dụng những thực phẩm mang gia vị nóng, cay. Hạn chế ăn muối, kiêng sử dụng rượu, bia, cà phê và thực phẩm chứa cafein. Việc bệnh nhân bị trĩ hạn chế ăn nhiều muối là do muối có khuynh hướng tác động và giữ nước lại trong cơ thể, khiến mạch máu và các tế bào tương căng ra. Điều này khiến những triệu chứng của bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Những gia vị mang tính cay nóng gồm hồ tiêu, ớt, hành… có khả năng tác động gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột. Đồng thời khiến người bệnh có cảm giác khó chịu khi lượng phân cần thải đi qua hậu môn.

Những bệnh nhân mắc bệnh trĩ cần kiên sử dụng nước ngọt có ga. Bởi thực phẩm này có khả năng làm tăng áp lực trong khung ruột.

Hạn chế tối đa vệ sử dụng bánh mì, bánh ngọt, cơm tắm và các loại sô-cô-la. Bởi những loại thực phẩm này không chỉ gây nên tình trạng táo bón còn tác động và làm tăng phản ứng ngứa hậu môn.

Hơn thế, bệnh nhân bị trĩ cần tuyệt đối kiêng ăn những loại thực phẩm nào đã gây dị ứng trước đó.

Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh trĩ
Bệnh nhân bị trĩ cần kiêng ăn những loại thực phẩm nào đã gây dị ứng trước đó

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Bệnh trĩ có mấy cấp độ? Biểu hiện của từng cấp độ là gì?”. Bên cạnh đó bài viết còn là thông tin cơ bản về cách phòng ngừa và chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ. Từ những thông tin này người bệnh có thể hiểu và nắm rõ những biểu hiện của từng cấp độ, từng loại bệnh trĩ. Từ đó giúp việc phát hiện bệnh lý trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời giúp việc điều trị sớm được tiến hành. Điều này giúp người bệnh phòng ngừa được những rủi ro, biến chứng của bệnh trĩ không ai mong muốn.

Ngoài ra, thông tin về cách phòng ngừa và chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh. Đồng thời giúp những người khỏe mạnh phòng ngừa được sự xuất hiện của bệnh trĩ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra thông tin, lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp y khoa thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 21/09/2019 - Cập nhật lúc: 9:15 AM , 21/09/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *