Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Nhận định từ chuyên gia

Bệnh trĩ có nguy hiểm không đang là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Theo kháo sát, số người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng lên với một số lượng đáng kể. Đặc biệt là những người thường xuyên ngồi nhiều hoặc đứng mà không nghỉ, ít vận động như nhân viên văn phòng. Nhiều bệnh nhân chủ quan không sớm thăm khám và điều trị vì cho rằng bệnh không gây nguy hiểm.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?
Tìm hiểu bệnh trĩ có nguy hiểm không? Nhận định từ chuyên gia về căn bệnh này

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Không chỉ chủ quan vì cho rằng bệnh trĩ không gây nguy hiểm mà còn do bệnh trĩ là một căn bệnh nhạy cảm, vị trí mắc bệnh gần với vùng kín nên người bệnh thường cảm thấy e ngại khi đến bệnh viện thăm khám cũng như điều trị căn bệnh này. Đặc biệt là khi bệnh trĩ xuất hiện ở nữ giới. Cho đến khi bệnh trĩ phát triển một cách mạnh mẽ, gây đau đớn nghiêm trọng thì bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên ở thời điểm này bệnh đã hình thành nên một số biến chứng phức tạp. Việc điều trị trong thời gian này cũng rất tốn kém và rất khó khăn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao (bác sĩ điều trị công tác tại khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết: Bệnh trĩ là một bệnh lý có khả năng tác động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi khi búi trĩ to dần, người bệnh không chỉ có cảm giác đau đớn, khổ sở do tình trạng chảy máu mà còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt là khi bạn không sớm thăm khám và điều trị kịp thời. Khi không được điều trị từ sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ mất máu, sa nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng nặng.

Đối với mất máu mạn tính, biến chứng này xuất hiện là do tình trạng xuất huyết ở búi trĩ. Trong thời gian mắc bệnh, cơ thể không có đủ lượng hồng cầu cần thiết để tiếp tục thực hiện quá trình trao đổi oxy. Lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu máu mãn tính khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, da vàng. Đối với biến chứng sa nghẹt búi trĩ, nếu búi trĩ sa nghẹt mà không được thăm khám và điều trị sớm có thể sẽ kéo theo một số biến chứng nguy hiểm khác. Đó là hoại tử và chứng tắc mạch. Đồng thời gây lở loét, viêm nhiễm ở hậu môn và những vị trí xung quanh.

Bệnh trĩ gây thiếu máu mãn tính
Trong thời gian mắc bệnh trĩ, cơ thể không có đủ lượng hồng cầu cần thiết để tiếp tục thực hiện quá trình trao đổi oxy dẫn đến tình trạng thiếu máu mãn tính

Theo bác sĩ Thao, thông qua thăm khám hoặc xét nghiệm soi hậu môn – trực tràng bệnh trĩ sẽ được phát hiện. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể có một số biểu hiện như: Lòi trĩ, đi đại tiện ra máu, đau hậu môn, chảy dịch nhầy quanh hậu môn, ngứa hậu môn… Người bệnh thường nhầm lẫn bệnh trĩ với những tổn thương khác. Cụ thể như viêm ống hậu môn, nứt ống hậu môn polyp hậu môn – trực tràng, khối u hậu môn, khối u trực tràng… Chính vì thế, người bệnh cần phải đến bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra và chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Ngoài tình trạng mất máu, sa nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng nặng, bệnh trĩ còn có khả năng gây ra một số ảnh hưởng sau:

  • Bệnh trĩ gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt đại tiện, người bệnh không thể tự chủ được. Ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng chảy máu khi đi tiêu.
  • Khi mắc bệnh, những thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn sẽ bị đảo lộn. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như đời sống của người bệnh. 
  • Người bệnh sẽ có cảm giác vô cùng đau nhức, đau rát. Hơn thế bạn sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu tại vùng hậu môn khi bệnh trĩ gây nên tình trạng tắc nghẹt búi trĩ. Nếu bệnh phát triển đến một mức độ nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng nhiễm trùng máu. Đồng thời viêm nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể như áp xe hậu môn.
  • Bệnh trĩ khiến người bệnh dễ bị nứt và rách hậu môn. Điều này khiến lượng vi khuẩn tồn tại bên trong nước tiểu và phân dễ dàng tấn công vào sâu bên trong cơ thể do lúc này búi trĩ lòi hẳn ra ngoài trong thời gian dài. Khi tấn công vào sâu bên trong cơ thể, lượng độc tố và vi khuẩn này sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng máu.
  • Bệnh trĩ gây nên một số nguy hiểm khác có liên quan đến hệ thần kinh. Cụ thể như suy giảm trí nhớ, đau đầu, đau nhức vùng lưng dưới, đầu óc căng  thẳng, dễ ngất xỉu, rối loạn thần kinh.
  • Đời sống sinh hoạt của các cặp vợ chồng sẽ bị ảnh hưởng khi một trong hai người mắc bệnh trĩ.
  • Bệnh trĩ nếu không được sớm thăm khám và điều trị, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.
  • Đối với nữ giới, khi mắc bệnh trĩ bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tương đối cao. Đặc biệt, bệnh sẽ tác động và gây ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ phụ nữ mang thai và sau khi phụ nữ sinh con. Chính vì thế, trước khi mang thai hoặc bạn có dự định mang thai trong thời gian sắp tới, nữ giới cần có những biện pháp phòng ngừa. Đồng thời áp dụng những phương pháp cảnh giác sự hình thành của những nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.
Đối với nữ giới, việc mắc bệnh trĩ sẽ khiến bạn có nguy cơ đối mặt với tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tương đối cao

Bài viết là những nhận định từ chuyên gia về vấn đề “Bệnh trĩ có nguy hiểm không?”. Từ những thông tin này chúng ta có thể thấy khi xuất hiện, bệnh trĩ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, các hoạt động thường ngày, hoạt động tình dục và đời sống của người bệnh. Hơn thế bệnh còn có khả năng đe dọa đến tính mạng của người bệnh bằng những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là khi người bệnh không thăm khám và điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách.

Chính vì những điều trên để đảm bảo an toàn, ngay từ khi mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu, bạn không nên e ngại mà hãy đến bệnh viện để các bác sĩ có thể kiểm tra. Sau khi xác định chính xác mức độ phát triển bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn áp dụng những biện pháp xử lý phù hợp nhất. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn mà còn giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị bệnh trĩ.

Ngày đăng: 20/09/2019 - Cập nhật lúc: 10:10 AM , 20/09/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *