Điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật có hết bệnh hẳn không?

Bệnh trĩ không cần phẫu thuật có hết bệnh không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi họ lo ngại búi trĩ không thể nào tự tiêu biến và nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Thực tế vấn đề này ra sao sẽ được phân tích kỹ trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ không phải lúc nào cũng cần đến phẫu thuật mới chữa khỏi hoàn toàn. Đó là khẳng định của nhiều chuyên gia nhưng vẫn còn khá nhiều người băn khoăn
Bệnh trĩ không phải lúc nào cũng cần đến phẫu thuật mới chữa khỏi hoàn toàn. Đó là khẳng định của nhiều chuyên gia nhưng vẫn còn khá nhiều người băn khoăn

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách thức điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật có hết bệnh hay không, bạn cần tìm hiểu sơ qua các phương pháp điều trị bệnh này. Nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và phần nào tìm đáp án cho thắc mắc của mình.

Nguyên tắc điều trị là tùy vào mức độ tổn thương của bệnh mà xây dựng phác đồ điều trị thích hợp. Không nhất thiết phải áp dụng tất cả các biện pháp. Người ta chia các cách trị bệnh trĩ thành 2 loại:

Điều trị nội khoa:

Điều trị ngoại khoa:

 • Thực hiện các thủ thuật can thiệp như: Thắt dây chun, tiêm xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại và đốt laser búi trĩ…
 • Phẫu thuật: Xu hướng chung trong phẫu thuật điều trị bệnh trĩ hiện nay là không can thiệp trực tiếp vào búi trĩ và không cắt bỏ chúng. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ giảm lượng máu nuôi búi trĩ và cố định nó trở lại vị trí ban đầu.
Thắt dây chun để teo búi trĩ là một trong những cách điều trị bệnh không cần phẫu thuật
Thắt dây chun để teo búi trĩ là một trong những cách điều trị bệnh không cần phẫu thuật

Như vậy, phẫu thuật chỉ là một mắt xích trong phác đồ điều trị bệnh trĩ. Nó không phải là giải pháp cuối cùng hoặc tối ưu nhất. Một số trường hợp có thể áp dụng cả điều trị nội khoa và ngoại khoa. Nhưng cũng có một số trường hợp chỉ cần các biện pháp nội khoa kết hợp với một thủ thuật can thiệp ngoại khoa và không phải phẫu thuật.

Bị trĩ khi nào cần phẫu thuật, khi nào không?

Trường hợp bị trĩ không cần phẫu thuật:

 • Trĩ nội độ 2 trở xuống: Búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn hoặc sa ra ngoài khi đại tiện nhưng có khả năng tự co lại sau đó.
 • Trĩ ngoại không biến chứng và có kích thước nhỏ: Búi trĩ ở những trường hợp này thường nằm ở rìa hậu môn, không bị huyết khối và không viêm nhiễm. Đồng thời, búi trĩ không gây đau cho người bệnh mà chỉ gây vướng víu trong sinh hoạt hoặc đại tiện.

Trường hợp bị trĩ phải phẫu thuật:

 • Trĩ nội độ 3 và 4: Búi trĩ mất khả năng tự co lại hoặc luôn sa ra ngoài ống hậu môn. Gây đau rát hậu môn và chảy nhiều máu.
 • Trĩ ngoại biến chứng và có kích thước lớn: Búi trĩ gây cản trở nhiều đến việc tống phân ra ngoài của hậu môn. Đồng thời, chúng bị huyết khối và tắc nghẹt cấp tính. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn nhiều ở hậu môn (ngay cả không đi đại tiện).
Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thường chỉ áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân
Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thường chỉ áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân

Các cách thức chữa trĩ không cần phẫu thuật

Nguyên tắc điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật đó là áp dụng đồng thời nhiều cách thức tác động. Cụ thể là điều trị trĩ cấp (cải thiện các triệu chứng của bệnh); đẩy lùi táo bón (ngăn chặn bệnh diễn biến xấu thêm); sử dụng men vi sinh chứa chất xơ hòa tan; thực hiện chế độ ăn uống và vận động hợp lý.

Trước đây, biện pháp điều trị bệnh trĩ không phẫu thuật chỉ tập trung vào các loại thuốc. Vì thế nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Cùng với sự tiến bộ của Y học, tiểu phẫu bắt đầu được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh này. Sau đó, người bệnh sẽ phải áp dụng chế độ sinh hoạt và ăn uống đặc biệt để phục hồi chức năng hậu môn và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Hiện nay, kỹ thuật chữa trĩ không phẫu thuật lại tiến thêm một bước tiến dài. Người ta đã nghiên cứu nhiều loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh này, đặc biệt là các loại thuốc bôi làm teo búi trĩ. Đó là những bài thuốc kết hợp giữa các thảo dược quý hiếm của Đông y với phương pháp bào chế hiện đại của Tây y. Đối với những trường hợp bị trĩ nhẹ, bệnh nhân có thể chữa khỏi hẳn bệnh mà không cần dùng đến phẫu thuật.

Sự ra đời các bài thuốc Đông y và các loại thuốc uống hoặc thoa trực tiếp lên búi trĩ giúp người mắc bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không cần dùng đến phẫu thuật
Sự ra đời các bài thuốc Đông y và các loại thuốc uống hoặc thoa trực tiếp lên búi trĩ giúp người mắc bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không cần dùng đến phẫu thuật

Lời khuyên của chuyên gia khi bị trĩ

Như vậy, với câu hỏi bệnh trĩ không cần phẫu thuật có hết bệnh hoàn toàn không thì câu trả lời là có và tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, các chuyên gia khuyên bạn nên lưu ý thêm những điều dưới đây:

 • Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi hẳn mà không cần phẫu thuật càng cao. Bệnh càng để lâu càng khó điều trị. Kể cả phẫu thuật thì nguy cơ tái phát bệnh cũng rất cao.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ (giàu chất xơ, nhiều magie và sắt…).
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.
 • Hạn chế hoặc tránh xa các chất kích thích.
 • Uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày.
 • Đại tiện đúng giờ và đừng cố rặn quá sức.
 • Luyện tập thể dục mỗi ngày, tránh ngồi quá lâu một chỗ.
 • Đến bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường của bệnh. Nhất là khi đại tiện ra nhiều máu; sau khi áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa và tiểu phẫu nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Ngày đăng: 01/10/2019 - Cập nhật lúc: 8:42 AM , 02/10/2019

ĐóngThuốc Đông y là phương pháp trị mụn an toàn, hiệu quả

Chia sẻ HÀNH TRÌNH chữa khỏi bệnh Trĩ bằng thuốc người H'MÔNG

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *