Cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu đơn giản chính xác

Tinh dịch đồ không phải là cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu duy nhất Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra thông qua quan sát tinh dịch mỗi lần xuất tinh. Cách này dù đơn giản nhưng độ chính xác vẫn khá cao.

Có thể nhận biết tinh trùng khỏe hoặc yếu tại nhà thông qua quan sát tinh dịch.
Có thể nhận biết tinh trùng khỏe hoặc yếu tại nhà thông qua quan sát tinh dịch.

Tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn. Nó di chuyển nhờ vào tinh dịch. Và cũng nhờ lượng dịch này mà nó có thể di chuyển dễ dàng hơn (khi xuất tinh hoặc di chuyển vào tử cung của người phụ nữ). Do đó, để nhận biết tinh trùng khỏe hoặc yếu, bạn không phải quan sát từng tinh trùng dưới kính hiển vi.

Thay vào đó, thông qua quan sát tinh dịch, bạn có thể nhận biết khá chính xác. Cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu thông qua tinh dịch gồm 3 nhóm tiêu chí gồm: màu sắc, mùi và độ sệt; lượng tinh dịch; thời gian hóa lỏng trong điều kiện thường.

Nhận biết tinh trùng khỏe và yếu qua màu sắc, mùi và độ sệt tinh dịch

 • Màu sắc tinh trùng khỏe và yếu

Nếu tinh trùng khỏe, tinh dịch sẽ có màu trắng đục và hơi ngà ngà. Trường hợp không xuất tinh trong một thời gian dài, màu sắc của tinh trùng có thể chuyển màu hơi vàng. Tuy nhiên, đây vẫn là dấu hiệu của tinh trùng khỏe. Ở lần xuất tinh tiếp theo, màu sắc của tinh dịch sẽ không ngả vàng nữa.

Nếu tinh dịch có màu hồng, xanh hoặc có lẫn máu thì đó là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Không những thế, đôi khi đây còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc phải tình trạng viêm nhiễm.

Màu sắc của tinh dịch ở người khỏe mạnh thường có màu trắng đục.
Màu sắc của tinh dịch ở người khỏe mạnh thường có màu trắng đục.
 • Tinh trùng yếu có mùi khó chịu

Tinh dịch bình thường có mùi tanh đặc trưng nhưng không hôi. Trường hợp tinh dịch có mùi khó chịu thì đó chính là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu bệnh lý nào đó ở cơ quan sinh dục.

 

 • Tinh trùng mạnh sẽ có độ sệt

 

Độ sệt (độ kết dính) của tinh dịch cũng là một trong những cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu. Nếu dùng tay chạm vào tinh dịch và nó tạo thành sợi khoảng 1 – 2cm thì đó là đặc điểm của tinh trùng khỏe. Trường hợp tinh dịch loãng, không có độ kết dính thì khả năng cao là tinh trùng đang bị yếu. Ngoài ra, nếu tinh dịch bị vón cục lại như thạch hoặc hạt cơm thì đó cũng là dấu hiệu của tinh trùng không khỏe mạnh.

Nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu thông qua lượng tinh dịch

Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh cũng là cách nhận biết tinh trùng yếu hay mạnh tại nhà. Tuy nhiên, nó hơi bất tiện và bạn cần một chiếc cốc nhỏ có vạch chia mililit. Thường thì người ta kết hợp cách này với nhận biết thông qua màu sắc, mùi và độ sệt của tinh dịch.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng tinh dịch của nam giới có sức khỏe tinh trùng bình thường dao động từ 2 – 5ml. Trong đó, cứ 1ml tinh dịch sẽ chứa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng. Người đàn ông xuất tinh nhiều hoặc ít hơn lượng này đều là dấu hiệu của tinh trùng yếu hoặc bệnh lý ở cơ quan sinh dục. Trong đó có bệnh yếu sinh lý.

 • Trường hợp ít hơn 2ml tinh dịch trong 1 lần xuất tinh: Tinh trùng không những yếu mà còn thấp về mật độ. Và do đó, khả năng thụ thai sẽ rất khó. Nếu lượng tinh dịch thấp hơn mức 1,5ml thì có thể là dấu hiệu của vô sinh.
 • Tinh dịch nhiều hơn 7ml thường là dấu hiệu của bệnh viêm túi tinh. Ngoài ra, nó còn có thể do một số bệnh lý khác ở cơ quan sinh dục. Và trường hợp này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của phái mạnh.
Bạn nên sử dụng bao cao su để kết quả đo lượng thể tích tinh dịch chính xác hơn.
Bạn nên sử dụng bao cao su để kết quả đo lượng thể tích tinh dịch chính xác hơn.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch liên quan đến tinh trùng yếu hay mạnh

Còn một cách đơn giản nữa để nhận biết tinh trùng yếu hay mạnh đó là dựa vào thời gian hóa lỏng của tinh trùng. Sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ hóa lỏng trong khoảng 15 – 30 phút khi để ở điều kiện bình thường.

Đây là phản ứng sinh lý tự nhiên do enzyme coagulase có trong tinh dịch tạo ra. Nếu sau khoảng 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng thì đó là dấu hiệu bất thường và có thể do tinh trùng đang yếu. Trong những trường hợp này, tinh dịch thường sẽ bị vón cục lại. Bạn dùng tay có bóp nhẹ sẽ khiến nó bị bở ra.

Cách quan sát bằng mắt, ngửi, dùng tay cảm nhận hoặc đo lượng tinh dịch đôi khi không mang đến kết quả chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, nó vẫn giúp phái mạnh yên tâm hoặc chủ động hơn trong vấn đề sức khỏe sinh sản của mình. Thông thường, người ta thường kết hợp tất cả các cách nhận biết. Khi các dấu hiệu này đều cùng cho kết quả không bình thường, người ta sẽ xét nghiệm tinh dịch đồ.

Nếu tinh trùng yếu, tinh dịch sẽ bị vón cục chứ không hóa lỏng như bình thường sau khoảng 20 phút khi để ở nhiệt độ thường.
Nếu tinh trùng yếu, tinh dịch sẽ bị vón cục chứ không hóa lỏng như bình thường sau khoảng 20 phút khi để ở nhiệt độ thường.

Cách chính xác nhất vẫn là thông qua tinh dịch đồ

Nhận biết tinh trùng khỏe và yếu qua tinh dịch đồ cần được tiến hành ở cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ dùng máy phân tích số lượng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch. Kết quả sẽ thể hiện qua tinh dịch đồ. Với cách này, người ta có thể biết khá chính xác về tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh và dị tật, độ di động của tinh trùng và hình dạng của chúng.

Thông thường, nếu tinh trùng khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản bình thường, các chỉ số trong tinh dịch đồ sẽ thể hiện như sau:

 • Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh: 2 – 5ml;
 • Mật độ tinh trùng trong 1ml: 60 – 80 triệu con;
 • Độ di động của tinh trùng lớn hơn 75%. Trong đó, độ di động nhanh lớn hơn 25%;
 • Tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường, không dị tật lớn hơn 30%.
Độ di động của tinh trùng và một số đặc điểm khác chỉ có thể nhận biết thông qua tinh dịch đồ.
Độ di động của tinh trùng và một số đặc điểm khác chỉ có thể nhận biết thông qua tinh dịch đồ.

Xem thêm: Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến tinh trùng hay không?

Cách để có tinh trùng khỏe

Nếu kết quả nhận biết tinh trùng không được khả quan. Bạn đừng vì thế mà trở nên tuyệt vọng. Bởi vấn đề này hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua điều trị, sinh hoạt và ăn uống đúng cách. Đối với những trường hợp có tỷ lệ tinh trùng yếu quá cao hoặc mắc các bệnh lý ở cơ quan sinh dục thì điều trị càng sớm càng tốt. Còn đối với trường hợp các dấu hiệu thể hiện tinh trùng yếu không quá nghiêm trọng và không do bệnh lý, bạn hoàn toàn có thể nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng từ chính bữa ăn và sinh hoạt hằng ngày của mình. Cụ thể là:

 • Hạn chế để tinh hoàn phải chịu nhiệt độ cao trong một thời gian dài. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên hạn chế ngâm mình trong nước quá nóng, tránh đặt laptop trên đùi quá lâu hoặc mặc quần lót quá chật…;
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng là một cách nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng. Lưu ý đừng tập luyện quá sức;
 • Hãy giữ cho tinh thần được thoải mái bằng cách cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc;
 • Trong chế độ ăn uống, bạn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cần biết đàn ông nên ăn gì tốt cho tinh trùng. Đặc biệt là các món ăn từ cá;
 • Cuối cùng, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê và thuốc lá.
Đôi khi chỉ cần sinh hoạt khoa học và hạn chế sử dụng các chất kích thích là nam giới đã có chất lượng tinh trùng tốt.
Đôi khi chỉ cần sinh hoạt khoa học và hạn chế sử dụng các chất kích thích là nam giới đã có chất lượng tinh trùng tốt.

Ngày đăng: 25/11/2019 - Cập nhật lúc: 1:29 PM , 25/11/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *