Tác Dụng Của Cây Cam Thảo Đất Và Các Bài Thuốc Trị Bệnh

Cây cam thảo đất (cam thảo nam) được biết đến là cây thuốc nam có nhiều công dụng trong điều trị bệnh tiểu đường, điều trị viêm họng, cảm sốt,… Công dụng hiệu quả, lành tính của loại thảo dược này được ứng dụng làm thuốc rộng rãi trong Y học dân tộc hàng ngàn năm qua.

Công dụng của cây cam thảo đất
Cây cam thảo đất là vị thuốc nam có tác dụng chữa nhiều bệnh

Cam thảo đất có tên gọi khác là cây thảo nam, dã cam thảo, hoặc thổ cam thảo. Từ lâu, cây cam thảo đất đã được dân gian xem là vị thuốc nam quý. Trong nhiều trường hợp, cây cam thảo đất được sử dụng thay thế cho vị cam thảo bắc điều trị bệnh.

Mô tả cam thảo đất

Đặc điểm hình thái cây Cam thảo đất

Cây Cam thảo đất dược liệu là cây thân thảo, mọc đứng và có chiều cao khoảng 30 – 80 cm. Thân cây tròn, mảnh và mềm, càng về gốc rễ càng nhẵn hóa, cây có rễ to hình trụ. Thông thường, lá cây mọc đơn hoặc mọc thành vòng 3 lá. Cây cam thảo đất có lá thuôn hình trứng và hình mác, phiến lá trên có răng cửa không lông.

Cam thảo đất là cây có hoa, hoa cam thảo đất thường mọc riêng lẻ tại nách lá. Trong mỗi nách lá bap gồm 4 – 7 hoa nhỏ. Hoan cam thảo đấu thường nở vào mua hạ và có màu trắng, nửa trên cánh hoa có răng cưa, nửa dưới hoa tròn nguyên. Quả  cam thảo đất có hình cầu, trong quả có chứa nhiều hạt nhỏ.

Dược liệu cam thảo đất dùng phần nào?

Cây cam thảo đất làm dược liệu toàn thân. Cây được ứng dụng để làm dược liệu chữa nhiều bệnh lý khác nhau với tên dược là Herba Scopariae dulcis.

Phân bố và phân loại cam thảo đất

Cam thảo nam sinh trưởng và phát triển tốt nhất tại các khu vực nhiệt đới ẩm ướt. Người ta thu lượm cây cam thảo đất tại bờ ao, ruộng, các khu đầm lầy ẩm ướt gần ao hồ, kênh rạch. Cam thảo nam dễ tìm và dễ trồng tại Việt Nam. Cây có bắt nguồn từ các vùng đầm lầy Độ, Thái Lan, miền Nam Trung Quốc và phân bố tại các khu rừng rậm nhiệt đới Châu Mỹ.

hình ảnh cây cam thảo đất
Cây cam thảo đất có tác dụng điều trị một số bệnh liên quan đến đường hô hấp

Cho đến nay, cam thảo đất chỉ có một loại duy nhất được sử dụng làm dược liệu. Dựa vào nhu cầu và quá trình sử dụng theo từng mục đích, tùy vào từng bệnh lý khác nhau mà loại thảo dược này được chia làm hai nhóm chính là cam thảo tươi và cam thảo khô.

Cam thảo đất tươi: Cam thảo tươi được thu hái về, rửa sạch và để ráo nước không sao chế. Cam thảo tươi không dùng để phơi nắng để tránh làm thay đổi trạng thái của dược liệu.

Cam thảo đất khô: Thảo dược khô được sao chế bao gồm cành, lá, thân và rễ. Công đoạn sơ chế cơ bản là rửa sạch, phơi khô và sao nóng để trở thành dược liệu khô. Cây cam thảo đất khô là vị thuốc chính được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh của dân gian.

Thu hái – Sơ chế

Cam thảo nam được thu hái làm dược liệu dùng quanh năm. Trong nghiên cứu điều trị y học cổ truyền, dược liệu t cam thảo đất có thành phần dược tính cao nhất vào mùa xuân – hè. Khi thu hái nhân dân thường đào luôn cả phần gốc rễ của dược liệu.

Sơ chế và chế biến cây cam thảo đất làm thuốc đơn giản, sau khi mang về rửa sạch bùn đất, đem dược liệu đi thái nhỏ. Cây cam thảo nam làm thuốc dưới dạng tươi hoặc phơi, sấy khô, bảo quản dùng dần.

Bảo quản dược liệu cam thảo đất

Dược liệu Cam thảo đất sau khi được bào chế, dược liệu tươi bảo quản nơi khô ráo và tránh nắng. Dược liệu khô đã bào chế cần được bảo quản trong lọ thủy tinh, đặt nơi thoáng mát, tránh độ ẩm cao.

Cách dùng – Liều lượng

Cách sử dụng cam thảo nam chữa bệnh tùy thuộc vào liều lượng dụng thảo dược tươi hay khô. khi nấu thuốc, có thể dùng cam thảo độc vị hoặc dùng kết hợp với các loại dược liệu khác. Liều dùng được khuyến khích khi sử dụng cây cam thảo làm thuốc:

  • Dùng nguyên liệu tươi: 20 – 40 gram cam thảo đất mỗi ngày
  • Dùng nguyên liệu khô: 8 – 12 gram cam thảo đất mỗi ngày

Thành phần dược tính của cam thảo đất

Một nghiên cứu tại Viện thảo dược điều trị của các nhà khoa học Ấn Độ đã dẫn chứng được các thành phần của dược liệu cam thảo đất. Trong đó, cam thảo đất có thành phần chính là ancaloit và amelin, đây là 2 hoạt chất có hiệu quả hỗ trợ điều trị tiểu đường, ổn định huyết áp công hiệu.

Thành phần Amelin có trong cây cam thảo đất được sử dụng như hoạt chất ngăn cản sự tiêu hao của mô, từ đó hỗ trợ hoạt động tăng cường protein trong các bữa ăn tốt hơn. Khi bổ sung đủ lượng Amelin sẽ giúp thúc đẩy quá trình liền vết thương, giúp tiêu giảm lượng mỡ trong các mô mỡ có hại.

Phần thân cây cam thảo đất có thành phần dược tính cao nhất, trong đó phải kể đến loại dầu của cam thảo đất có chứa lượng lớn các hoạt chất dulciol, manitol, scopariol… Hoạt chất này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, lợi tiểu. Rễ Cam thảo nam có thành phần Manitol, Hexcoxinol và Bsitosterol dồi dào hỗ trợ điều trị các chứng viêm nhiễm ngoài da.

Cây cam thảo đất có tác dụng gì?

Điều trị tiểu đường

Tác dụng của cây cam thảo đất được biết đến phổ biến là khả năng chữa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, thành phần amellin có trong cây cam thảo đất là hoạt chất có thể kiểm soát sự phát tác bất ổn của đường huyết. Do đó tác dụng của cây cam thảo đất điều trị bệnh tiểu đường đã được công nhận từ Y học hiện đại.

Các nghiên cứu cũng cho rằng, người bệnh sử dụng cây cam thảo đất thường xuyên sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu, từ đó tăng hoạt động sản xuất hồng cầu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường có chuyển biến tốt.

Chữa ho

Ngoài tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, cây cam thao đất có tác dụng rất tốt trong việc trừ ho và giải cảm. Theo y học cổ truyền, cam thảo đất là vị thuốc có tính bình, tác dụng nhuận phế, giúp khai thông kinh mạch… Cây cam thảo đất chữa bệnh ho và các bệnh về đường hô hấp vô cùng hiệu quả, hơn nữa dược liệu này cũng được đánh giá an toàn với trẻ nhỏ.

Công dụng của cây cam thảo đất
Cây cam thảo đất chữa ho lành tính và hiệu quả

Thanh nhiệt, giải độc

Công dụng của cây cam thảo đất trong điều trị các nguy cơ bệnh về gan được Y học cổ truyền công nhận hiệu quả. Tác dụng của cây cam thảo nam khi nấu nước uống hàng ngày giúp thanh nhiệt, giải độc, từ đó thanh lọc gan và làm sạch cơ thể.

Do đó mà cây cam thảo đất cũng được sử dụng trong điều trị mụn, chữa dị ứng vô cùng hiệu quả. Nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu, mắc chứng nóng trong người, mụn nhọn có thể sử dụng nước cam thảo đất uống hàng ngày để thanh nhiệt, giải độc gan và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Các tác dụng khác

Bên cạnh những tác dụng chính trên, cây cam thảo đất còn có tác dụng trong điều trị một số vấn đề sau:

  • Chống viêm, lợi tiểu
  • Giúp cải thiện chứng huyết áp cao
  • Hỗ trợ điều trị lỵ trực trùng
  • Chữa chứng mụn nhọt, mề đay
  • Thuốc chữa sốt phát ban, bệnh sởi
  • Làm sạch đường tiết kiệu, chữa tiểu không thông
  • Điều trị cản cúm, cảm lạnh, nóng họng

Bài thuốc chữa bệnh từ cây cam thảo đất

Đối với từng bệnh lý khác nhau, người bệnh có thể sử dụng cây cam thảo đất điều trị bệnh theo các cách khác nhau để phát huy hiệu quả của thuốc. Các bài thuốc chữa bệnh từ cây cam thảo đất được ứng dụng phổ biến gồm có

Bài thuốc từ cây cam thảo đất chữa bệnh ho

Đối với bài thuốc từ cây cam thảo đất điều trị ho, viêm họng, người bệnh nên sử dụng cam thảo đất tươi. Sau khi rửa sạch cam thảo đất, người bệnh cho cam thảo vào đun lấy nước uống hàng ngày. Mỗi ngày uống khoảng 600 ml nước cam thảo đất sau bữa ăn chính. 

Một cách khác, bệnh nhân có thể giã dập cam thảo tươi, lọc lấy nước rồi trộn cùng mật ong. Mỗi ngày dùng hỗn hợp uống dần sau vài ngày, người bệnh sẽ cảm thấy cơn ho thuyên giảm hẳn.

Bài thuốc chữa cảm cúm từ cam thảo đất

Chuẩn bị 30 gram cam thảo đất, 9 gram bạc hà, 9 gram rau diếp cá . Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem tất cả đi sắc thành thuốc, dùng uống. Người bệnh cũng có thể kết hợp cam thảo đất với cỏ tranh, mạn kinh, kim ngăn, rau má, rau kinh giới, sài hồ nam để tăng tính dược liệu của bài thuốc.

Cây cam thảo đất chữa bệnh gì
Sắc thuốc cam thảo đất cùng các nguyên liệu giải cảm khác chữa cảm sốt, ho

Cam thảo đất chữa lỵ trực trùng

Với bài thuốc này, người bệnh sử dụng 30 gram mỗi loại cam thảo đất, địa liền, lá rau muống, rau má. Đem sơ chế tất cả nguyên liệu rồi đem sắc thành thuốc, dùng uống trong ngày. Thực hiện bài thuốc liên tục một tháng sẽ thấy bệnh lý cải thiện.

Cam thảo đất chữa dị ứng phát ban, mẩn ngứa, mề đay

Dùng cây cam thảo đất chữa bệnh ngoài da kết hợp với kim ngân hoa và lá Mã đề, Ké đầu ngựa, mỗi loại 20 gram. Đem các nguyên liệu đi sơ chế rồi sắc thành thuốc dùng uống. Mỗi ngày một thang, dùng thuốc liên tục trong vòng 2 – 3 tuần kết hợp với theo dõi cải thiện ngoài da.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất điều trị mụn nhọt sưng đau

Bài thuốc sử dụng 20 gram các loại cam thảo nam, sài đất, kim ngân hoa. Đem nguyên liệu đi rửa sạch, sau đó sắc thành thuốc đến khi còn 2/3 ấm. Mỗi ngày nên uống một thang. Bài thuốc này có thể sử dụng nguyên liệu tươi hay khô đều dùng được.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất điều trị sốt phát ban

Bài thuốc sử dụng cây cam thảo đất khô để tăng dược tính. Dùng Cam thảo nam, Cỏ nhọ nồi, sài đất, mỗi vị 15 gram, 12 gram cây trắc bá và 20 gram củ sắn dây. Đem các nguyên liệu đi rửa sạch, đem sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày một thang.

Bài thuốc từ cây cam thảo nam chữa bệnh lỵ

Chuẩn bị 15 gram Cam thảo đất, Lá mơ lông, m20 gram cỏ seo gà. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày uống một thang. Uống sau bữa ăn và không nên uống vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Điều trị huyết áp cao, xuất huyết não

Chuẩn bị 15 gram cam thảo đất, 10 gram bạch dược, 15 gram lá sen, 10 gram tầm gửi, 10 gram mạch môn, 10 gram sinh địa, 12 gram đỗ trọng. Sắc thành 3 nước, trộn đều uống hàng ngày.

Bài thuốc từ cây cam thảo nam điều trị tiểu tiện không thông

Bài thuốc chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông bằng cây cam thảo đất tươi hoặc khô. Chuẩn bị 12 gram mã đề, 15 gram cam thảo đất, 12 gram râu ngô. Đem hỗn hợp sắc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất chữa viêm họng hạt

Cây cam thảo đất chữa bệnh viêm họng hạt rất tốt. Chuẩn bị 30 gram cam thảo nam. 9 gram bạc hà, 15 gram rau diếp cá. Giã nước uống hàng ngày, mỗi ngày uống 3 – 4 lần để kháng viên, giảm đờm, giảm mủ.

cây cam thảo đất điều trị bệnh gì
Trà cam thảo đất có thể sử dụng mỗi ngày để thải độc cơ thể

Bài thuốc từ cây cam thảo đất điều trị ung thư sinh phù thũng

Sử dụng cây cam thảo đất khô 50 gram, 30 gram long quỳ, 30 gram xích tiểu đậu, 10 gram đại táo. Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem đi sắc nước uống hàng ngày. Người bệnh nên uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống lâu dài sẽ nhận thấy cải thiện nhất định.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất chữa chững ho hen, ung thư phổi

Bài thuốc chỉ có tác dụng cải thiện cơn đau và ho do bệnh ung thư phổi gây ra, cây cam thảo đất không có tác dụng chữa bệnh ung thư phổi dứt điểm. Sử dụng cây Cam thảo đất 60 gram đem sắc thành thuốc, dùng uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất phòng ngừa biến chứng của tiểu đường

Bài thuốc này có thể phòng tránh được các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra như mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, suy giảm đề kháng. Sử dụng 10 gram mỗi loại cam thảo nam, diệp hạ châu đem đi sắc thành thuốc, dùng uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất chữa ma chẩn, phát ban sởi

Sử dụng mỗi ngày 10 gram Cam thảo đất sắc uống như nước trà cam thảo đất, uống liên tục trong 3 ngày. Người bệnh uống duy trì đến khi khỏe thì có thể dừng, thời gian sau uống tiếp tục.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất trị chứng nóng gan

Nam giới thường xuyên uống rượu bia, sử dụng nhiều thuốc tân dược có thể uống nước cây cam thảo đất để mát gan, thải độc. Sử dụng 20 gram cây thảo nam nấu cùng với đường cát, chưng cách thủy. Uống nước hàng ngày (người tiểu đường nên cho ít đường) không uống thay nước lọc.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất giảm đau viêm họng mãn tính

Sử dụng bài thuốc uống hàng ngày để giảm đau do viêm họng. Dùng khoảng 1 nắm cam thảo nam tươi, đem đi giã nát cùng một ít muối, sau đó sắc thành thuốc dùng uống hàng ngày.

Bài thuốc từ cây cam thảo đất chữa mụn rộp, eczema, thấp chẩn

Sử dụng một lượng Cam thảo nam tươi vừa đủ, đem đi rửa sạch. Sau đó đem thảo dược đi giã nát, dùng đắp bên ngoài da ngăn viêm nhiễm.

Lưu ý khi sử dụng Cam thảo đất

Dược liệu cam thảo đất có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, tuy nhiên người bệnh cần cân nhắc sử dụng nếu trước đó đã có các phản ứng phụ với thảo dược. Một số trường hợp ghi nhận nguồi bệnh sử dụng cây cam thảo đất làm thuốc với số lượng lớn liên tục có hiện tượng phù nề. Liều đùng quy định không dùng quá 50 gram cam thảo đất mỗi ngày. Tốt nhất nên dùng thuốc trong 3 – 5 ngày, sau đó nghỉ một ngày.

Cam thảo đất là thảo dược có tác dụng điều trị ho, chữa sởi, cảm cúm, giảm nhẹ triệu chứng tiểu đường và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bệnh nhân cần trao đổi trước với bác sĩ điều trị khi sử dụng cam thảo đất. Không tự ý thay đổi liều lượng và cách dùng bài thuốc. Bên cạnh đó kết hợp nghỉ ngơi và có chế độ sinh hoạ khoa học để nâng cao tác dụng của vị thuốc cam thảo đất.

Ngày đăng: 03/12/2019 - Cập nhật lúc: 10:06 AM , 11/12/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *