3 cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tốt nhất được nhiều người áp dụng

Chữa đau dạ dày bằng nghệ là phương pháp chữa bệnh theo dân gian có khả năng đẩy lùi các cơn đau, hỗ trợ điều trị đau dạ dày nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, người bệnh sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí là phản tác dụng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 3 cách chữa đau dạ dày bằng nghệ được rất nhiều người áp dụng thành công.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ là phương pháp đơn giản và được nhiều người áp dụng. Dưới đây là 3 gợi ý dành cho bạn
3 cách chữa đau dạ dày bằng nghệ hiệu quả nhất, bạn không nên bỏ qua

Nghệ đen có chữa được đau dạ dày?

Trong dân gian nghệ được biết đến là “thần dược” giúp điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày,.. Người ta thường đem củ nghệ phơi khô, sau đó nghiền thành bột mịn rồi trộn chung với mật ong viên thành viên hoàn nhỏ để uống hàng ngày.

Trong đó, nghệ đen và nghệ vàng là hai loại nghệ được sử dụng phổ biến nhất. Nhiều người còn sử dụng thay thế nghệ đen cho nghệ vàng vì cho rằng nghệ đen chữa đau dạ dày tốt hơn. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy?

Nghệ đen có tên khoa học là Curcuma zedoaria, được trồng chủ yếu ở miền Bắc nước ta. Đông y gọi nghệ đen là nga truật, nghệ có vị đắng, cay, tính ôn vào kinh can nên tác dụng chủ yếu là hành khí, phá huyết, khai thông kinh mạch, tiêu tích hóa thực. Nghệ đen thường được sử dụng để chữa một số bệnh sau:

  • Chữa đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi. ăn không tiêu
  • Chữa chứng tích huyết, bế kinh, lưu thông máu
  • Hỗ trợ giảm đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều
  • Giúp khí huyết lưu thông, đánh tan các vết bầm tím trên da.

Như vậy, nếu nghệ vàng có tác dụng chủ yếu là giảm đau dạ dày, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng thì nghệ đen lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại. 

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên giám đốc chuyên môn Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cho biết:

“Do nghệ đen không có tác dụng kháng viêm, làm lành vết thương, nên sử dụng nghệ đen chữa đau dạ dày không những gây khó khăn cho việc điều trị mà còn có thể khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”

3 cách chữa đau dạ dày bằng nghệ

Từ xưa tới nay, nghệ vẫn được coi là “cứu tinh” cho người bị đau dạ dày và là một trong những vị thuốc chính trong điều trị các bệnh về dạ dày bằng Đông y. Dưới đây là 3 cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tốt nhất, được các chuyên gia khuyên dùng và đã có nhiều người áp dụng thành công.

1. Tinh bột nghệ và mật ong

Nghệ và mật ong giảm đau dạ dày
Tinh bột nghệ và mật ong – Công thức hữu hiệu chữa đau dạ dày

 

Sử dụng tinh bột nghệ và mật ong chữa đau dạ dày có lẽ là phương pháp quen thuộc với nhiều người. Bài thuốc là sự kết hợp giữa chất curcumin có trong nghệ với các loại vitamin B1, B2, B6,.. và nhiều dưỡng chất quý khác trong mật ong giúp làm giảm viêm, bảo vệ niêm mạc, làm lành vết loét nhanh chóng.

Tham khảo 2 cách chữa bệnh bằng nghệ và mật ong dưới đây:

  • Cách 1: Pha trực tiếp 2 thìa tinh bột nghệ với 100ml nước ấm (khoảng 40 độ C), sau đó cho thêm 1 thìa mật ong rừng nguyên chất, khuấy đều hỗn hợp. Uống mỗi ngày 3 lần trước khi ăn 30 phút.
  • Cách 2: Trộn khoảng 120g tinh bột nghệ với 60g mật ong nguyên nhất thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó viên lại thành các viên hoàn nhỏ (khoảng 5g). Cho vào lọ thủy tinh sạch, bảo quản trong ngăn mát và sử dụng hàng ngày.
  • Cách sử dụng: Trường hợp bệnh nặng, sử dụng liên tục trong khoảng 40 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên. Trường hợp bệnh nhẹ sử dụng liên tục từ 5 – 10 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Kết hợp nghệ và dừa

Nước dừa có tác dụng kháng sinh giúp giảm đau
Nước dừa có tác dụng kháng sinh giúp giải quyết các cơn đau dạ dày hiệu quả

Theo Đông y, nước dừa có tác dụng kháng sinh giúp giảm nhanh cơn đau liên quan đến dạ dày và giải quyết các vấn đề về tiêu hóa hiệu quả. Vì vậy, kết hợp nghệ với dừa chính là bài thuốc “kỳ diệu” giúp chữa bệnh đau dạ dày.

Nguyên liệu cần có:

  • Nghệ vàng tươi: 200g
  • 3 trái dừa non cùi mỏng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dừa đem chặt gần cuống, chọc một lỗ rồi bắc lên bếp đun khoảng 30 – 40 phút. Lưu ý, nếu đun dừa bằng bếp than phải đóng cửa lò gần kín, còn nếu sử dụng bếp ga thì phải đun ở bếp bé nhất. Khi đun xong, đổ nước dừa ra bát, dùng thìa cạo lấy cùi dừa và cho vào bát nước. Chia đều nước và cùi dừa thành 3 phần để uống vào sáng, chiều và tối.
  • Bước 2: Trước khi ăn 30 phút, lấy một củ nghệ tươi đem đi giã nhuyễn rồi chắt lấy phần nước cốt rồi đổ vào chén nước dừa. Đem đậy lại để đúng 4 giờ sáng dậy uống, khi đi ngủ nên kê gối ngang thắt lưng. Kiên trì thực hiện 3 ngày liên tiếp, bệnh đau dạ dày sẽ giảm đi đáng kể.

3. Cách dùng nghệ tươi chữa đau dạ dày

Nghệ tươi có vị hơi cay, nóng, hơi đắng, có vị hơi giống mù tạt,…nhưng lại có tác dụng chữa đau dạ dày rất hiệu quả.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi là phương pháp đơn giản, dễ làm
Nghệ tươi có tác dụng chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Cách làm: Mỗi ngày bạn chuẩn bị một ít nghệ tươi, đem rửa sạch và cạo vỏ. Sau đó, cho nghệ vào máy xay, chế thêm nước và xay nhuyễn. Dùng rây lọc tách nước và đem bã xay thêm một lần nữa.

Cách uống: Chia hỗn hợp nghệ thành 2 ly nhỏ. Sử dụng 1 ly để uống trước khi đi ngủ, 1 ly còn lại để tủ lạnh uống vào sáng hôm sau. Không nên uống quá no hoặc quá đói. Bạn nên xay nghệ tươi đủ uống, vì nghệ xay để lâu sẽ bị thiu và mất đi dưỡng chất cần thiết.

Kiên trì thực hiện trong 6 tháng bệnh viêm loét dạ dày sẽ giảm đáng kể.

Lưu ý, không nên sử dụng nghệ tươi để uống hàng ngày, vì khi dùng nghệ tươi hàng ngày quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ như gây đau bụng, chảy máu, kích thích tử cung, tiêu chảy, buồn nôn,…

Những lưu ý khi dùng nghệ trị đau dạ dày

Khi sử dụng nghệ chữa đau dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trong quá trình sử dụng nghệ chữa đau dạ dày, người bệnh cần xây dựng một thói quen ăn uống học, an toàn, không nên sử dụng hoa quả có nhiều chất xơ dễ gây kết dính tạo thành khối bã ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.
  • Không nên sử dụng nghệ khi đang uống thuốc tây để tránh ảnh hưởng đến máu.
  • Tuyệt đối tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị trong quá trình điều trị. Đặc biệt, cần ăn uống đúng giờ, không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no sẽ ảnh hưởng tới hoạt động co bóp của dạ dày.
  • Không phải sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ là tốt, nghệ chỉ mang lại hiệu quả điều trị khi biết cách sử dụng đúng và đủ.
  • Thời gian sử dụng nghệ tốt nhất là trước bữa ăn 30 phút.
  • Phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh các chế phẩm có chiết xuất từ nghệ vàng hoặc có nguồn gốc từ nghệ vàng.

Tóm lại, chữa đau dạ dày bằng nghệ có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt của từng người. Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý: Sử dụng nghệ chữa đau dạ dày chỉ là biện pháp giúp giảm nhẹ bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng hơn, không phải là “thần dược” trị được bách bệnh. Vì vậy, ngoài việc dùng nghệ, người bệnh nên tìm các biện pháp đặc trị để dứt điểm đau dạ dày nhanh nhất.

Ngày đăng: 07/11/2019 - Cập nhật lúc: 2:19 PM , 08/11/2019

Đóngchữa đau dạ dày bằng đông y

Chữa khỏi bệnh dạ dày nhờ bài thuốc Đông y hiệu nghiệm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *