Người bị đau dạ dày ăn quả gì và không nên ăn quả gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Đau dạ dày ăn quả gì và không nên ăn quả gì để tốt cho người bệnh cũng như hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả hơn? Đây là vấn đề được nhiều quan tâm và mong muốn tìm được lời giải đáp. Do đó, để giải quyết băn khoăn này, dưới đây sẽ là những loại trái cây nên và không nên ăn khi bị dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn quả gì?

Nhiều loại trái cây giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa, làm lành các vết loét, phục hồi hư tổn ở dạ dày. Do đó, những người bị đau dạ dày nên ăn những loại quả sau đây để tốt cho việc điều trị bệnh.

1. Táo

Thành phần trong trái táo có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hóa thức ăn nhanh, giảm rối loạn đường ruột. Đồng thời, hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh đau dạ dày gây ra như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Có được lợi ích này là nhờ hàm lượng vitamin, enzyme có lợi, chất xơ hòa tan, các chất chống oxy hóa dồi dào trong táo.

Táo tốt cho người bị đau dạ dày
Táo tốt cho người bị đau dạ dày

2. Chuối chín

Chuối có chứa lượng pectic lớn, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa nhanh, khắc phục chứng chậm tiêu, đầy bụng ở người bị đau dạ dày. Bên cạnh đó, chuối còn cung cấp hàm lượng vitamin A, C, E, beta caroten, chất xơ dồi dào. Vì thế, có tác dụng giảm nhiễm trùng đường ruột, tăng khả năng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.

Một trong những tác dụng của chuối chính là giảm tình trạng viêm loét dạ dày nhờ lượng probiotic. Vì vậy, góp phần hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

3. Quả bơ

Một trong những loại trái cây tốt cho người bị đau dạ dày chính là trái bơ. Loại quả này cung cấp hàm lượng chất xơ, kali lớn nên giúp việc tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ hơn, tăng khả năng nhu động ruột. Từ đó, giảm gánh nặng cho dạ dày, giúp người bệnh giảm cơn đau cũng như giảm các triệu chứng của bệnh.

Người bị đau dạ dày nên ăn quả bơ
Người bị đau dạ dày nên ăn quả bơ

4. Dâu tây

Nếu bạn đang thắc mắc đau dạ dày ăn quả gì thì dâu tây là câu trả lời không thể bỏ qua. Loại trái cây này cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin có tác dụng thúc đẩy tốt sự làm việc của hệ tiêu hóa. Đồng thời, làm lành các vết loét, phục hồi thương tổn ở dạ dày.

5. Đu đủ chín

Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ chín có tác dụng làm dịu các cơn đau, khó chịu ở bệnh đau dạ dày. Đồng thời, tăng cường khả năng tiêu hóa protein, giúp tạo thành màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhờ đó, giúp dạ dày tránh được tác động của các dịch vị axit. Chính vì vậy, giảm nguy cơ xuất hiện các vết loét mới, hỗ trợ phục hồi các tổn thương cũ ở dạ dày.

6. Cherry

Chất chống oxy hóa Flavonoid trong cherry có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sự hoạt động của vi khuẩn H.pylori. Nhờ đó, góp phần giảm nguy cơ nhiễm trùng, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn cũng như giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Cherry là loại quả tốt cho người bệnh đau dạ dày
Cherry là loại quả tốt cho người bệnh đau dạ dày

7. Việt quất

Việt quất là loại trái cây cung cấp hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa lớn. Nhờ đó, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cũng như trung hòa, loại bỏ các gốc tự do gây hại.

Mặt khác, thành phần trong loại quả này còn có chất proanthocyanidins flavonoid có tác dụng trong việc ngăn ngừa và ức chế sự hoạt động của vi khuẩn Hp – loại vi khuẩn gây hại cho dạ dày. Vì vậy, giảm các triệu chứng của bệnh hiệu quả.

Đau dạ dày không nên ăn quả gì?

Ngoài những loại quả nên ăn, người bệnh đau dạ dày nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại trái cây sau đây để không làm bệnh nặng thêm:

1. Những loại quả gây nóng

Những loại quả gây nóng khi ăn như vải, nhãn, sầu riêng, mít… thường chứa hàm lượng chất béo, đường lớn. Do đó, những người bị đau dạ dày khi ăn các loại quả này dễ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

2. Những trái cây có tính axit

Những trái cây có tính axit như trái cây họ cam quýt, xoài, me, cóc… không tốt cho người bị đau dạ dày. Bởi lượng axit trong những loại quả này sẽ càng làm cho tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn, thậm chí gia tăng các vết loét, thương ở dạ dày.

3. Kiwi, đào

Đào và kiwi là những loại trái cây giàu dinh dưỡng có tác dụng tốt cho đường ruột. Tuy nhiên, đây cũng là những loại trái cây được khuyến cáo không nên ăn nếu bị đau dạ dày để tránh rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

4. Hồng

Thành phần trong hồng có chứa lượng Tanin lớn có thể sẽ gây kết khối dạ dày nếu sử dụng cho người bị đau dạ dày. Từ đó, gia tăng mức độ nghiêm trọng triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Đồng thời, còn khiến các vết loét nghiêm trọng hơn.

5. Trái cây đóng hộp

Trái cây đóng hộp mặc dù rất thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều chất bảo quản, các loại gia vị như đường muối hay các chất phụ gia. Vì thế, những người đau dạ dày nên tránh sử dụng sản phẩm này để tránh làm niêm mạc dạ dày bị kích ứng.

Đau dạ dày ăn quả gì và không nên ăn quả gì đã được giải đáp trên đây. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú ý chỉ nên sử dụng những loại trái cây tốt cho bệnh dạ dày đúng cách, đúng số lượng để phát huy hiệu quả tốt nhất. Do đó, các bạn nên ăn hoa quả sau bữa ăn khoảng 30 phút, không nên ăn khi bụng đói, không nên ăn hoa quả ngay sau khi vừa uống thuốc tây.

Ngày đăng: 10/02/2020 - Cập nhật lúc: 2:21 PM , 13/02/2020

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *