Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Bác sĩ giải đáp chính xác!

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang gặp phải tình trạng đau dạ dày. Để có câu trả lời chính xác nhất chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan, dưới đây là lời khuyên chính xác từ bác sĩ.

Bác sĩ Tuyết Lan chữa bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Như chúng ta đã biết, đối với bệnh nhân bị đau dạ dày dù nặng hay nhẹ, mới tái phát hay đã bị lâu năm thì việc kiêng khem một số thực phẩm có hại là rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Và bánh mì cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Vậy đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Trên thực tế, bánh mì không những là món ăn bổ dưỡng và rất có ích cho bệnh nhân bị đau dạ dày. Chúng được xếp vào danh sách những loại thực phẩm tốt nhất mà người đau dạ dày nên ăn.

Theo chia sẻ từ Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, người bị đau dạ dày có thể sử dụng bánh mì khô để giảm các cơn đau dạ dày do một số nguyên nhân sau:

  • Bánh mì có tính khô, dễ hút nước: Khi chúng ta đưa bánh mì vào trong dạ dày, chúng sẽ thấm hút toàn bộ dịch vị dư thừa trong dạ dày, nhờ đó giúp niêm mạc tránh bị ăn mòn bởi axit. Không chỉ vậy, bánh mì có là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
  • Giàu dinh dưỡng: Trong một lát bánh mì khoảng 56g có chứa các chất sau 162 calo, 2g chất béo, 2 – 4g chất xơ, 6g protein, Natri, Mangan, Sắt,…
  • Khả năng thấm hút tốt: Khi vào đến dạ dày, bánh mì sẽ giúp thấm hút bớt lượng axit dư thừa, từ đó làm cân bằng lượng axit trong dạ dày. Từ đó làm giảm sự tiếp xúc giữa axit với thành dạ dày, tránh gây kích thích và giảm các cơn đau nhanh chóng.
  • Giàu vi khuẩn axit lactic: Những lợi khuẩn này có tác dụng làm giảm độ PH, trung hòa dịch vị trong dạ dày.

Từ những lợi ích này, người bị đau dạ dày có thể yên tâm thêm món bánh mì vào trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Bác sĩ giải đáp đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?
Bánh mì là món ăn bổ dưỡng và rất có ích cho bệnh nhân bị đau dạ dày

Những lưu ý khi ăn bánh mì cho người đau dạ dày

Như thông tin đã đề cập, bánh mì tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, không phải bánh mì nào người đau dạ dày cũng ăn được. Dưới đây là gợi ý những loại bánh mì người đau dạ dày nên ăn:

  • Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, bánh mì đen: Đây là loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt nên chứa nhiều thành phần vỏ cám. Không chỉ ít hóa chất mà nó còn chứa một lượng lớn chất xơ và nguồn dinh dưỡng dồi dào.
  • Khi ăn bánh mì, người bệnh chỉ nên sử dụng phần ruột mềm. Lưu ý, không dùng chung với kem, phô mai,…bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của bánh mì.
  • Khi mua bánh mì, bạn nên lựa chọn cửa hàng uy tín, tránh sử dụng bánh mì đã mốc hoặc quá hạn sử dụng. Men trong bánh mì có chất lượng kém hoặc bánh mì nướng không kỹ có thể khiến bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn.
  • Hạn chế sử dụng bánh mì được chế biến từ bột mì – Bánh mì trắng. Bởi bột mì đã qua tinh chế, tẩy trắng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Khi đã ăn no, không nên sử dụng thêm bánh mì. Điều này có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, làm dạ dày co bóp mạnh hơn và xuất hiện các cơn đau.
  • Không dùng bánh mì trước khi đi ngủ. Vì nếu bánh mì vào trong dạ dày không được tiêu hóa hết, gây tồn đọng khiến bạn cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, gây lên các cơn đau âm ỉ về đêm.

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần tuân thủ một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học để giảm bớt bệnh đau dạ dày.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải quyết được thắc mắc “Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?”. Hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để giúp cải thiện bệnh đau dạ dày nhanh chóng và có được sức khỏe tốt nhất.

Ngày đăng: 12/01/2020 - Cập nhật lúc: 10:41 AM , 12/02/2020

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *