Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn để đạt hiệu quả tối đa?

Khi bị bệnh dạ dày thì việc sử dụng thuốc điều trị là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu không dùng thuốc đúng cách thì bệnh cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nhận được rất nhiều thắc mắc của độc giả về việc thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn, ban biên tập đã liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giải thích chi tiết. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn để đạt hiệu quả tối đa?
Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn để đạt hiệu quả tối đa?

Thuốc dạ dày uống trước hay sau khi ăn?

Việc lựa chọn thời điểm uống thuốc trị đau dạ dày sẽ cho phép người dùng đạt được hiệu quả chữa bệnh như mong muốn, đồng thời tránh được những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Ngược lại, nếu không sử dụng đúng cách, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công dụng của thuốc.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Nội, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền):

“Uống thuốc lúc đói sẽ giữ thuốc lại trong dạ dày từ 10 phút đến nửa tiếng với pH khoảng 1. Còn nếu uống sau khi đã ăn no thì thuốc sẽ được giữ lại từ 1 đến 4 tiếng với pH khoảng 3,5. Tuỳ vào thành phần và tính chất của từng loại thuốc mới có thể xác định được thời gian phù hợp nhất để sử dụng thuốc.”

Ngoài ra, mỗi loại thuốc đều sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng. Vì vậy trước khi dùng bất cứ thuốc dạ dày nào, chúng ta cần tìm hiểu rõ qua thông tin trên sản phẩm, đồng thời xin ý kiến chỉ định của bác sĩ – chuyên gia tiêu hóa – để được tư vấn phác đồ điều trị thích hợp.

Các loại thuốc dạ dày nên uống trước khi ăn

Dưới đây là những loại thuốc này nên uống trước 30 phút đến 1 giờ trước lúc ăn:

  • Thuốc tạo màng bao bọc dạ dày: Đây là loại thuốc được dùng trong điều trị viêm, loét dạ dày. Vì công dụng của nó là tạo ra một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của axit dạ dày cũng như từ thức ăn nên cần được dùng trước bữa ăn.
  • Thuốc điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP: Phải uống trước khi ăn vì lúc này nồng độ axit trong dạ dày thấp, không đủ để có thể phân huỷ thuốc khiến cho thuốc có thể tiêu diệt được nhiều vi khuẩn Hp trong dạ dày hơn
  • Các thuốc viên bao tan ở ruột, thuốc giải phóng chậm, thuốc kém bền trong môi trường axit cũng nên uống lúc đói.

Xem thêm: Bài thuốc “thần kỳ” chữa khỏi đau dạ dày cho hàng nghìn người tại Thuốc dân tộc 

Thời điểm uống thuốc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc
Thời điểm uống thuốc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc

Các thuốc đau dạ dày nên uống sau khi ăn

Trái ngược với các loại thuốc kể trên, những nhóm thuốc dưới đây cần được uống sau khi ăn để thuốc được đảm bảo phát huy công dụng tối đa:

  • Thuốc giảm đau dạ dày bằng cách kích thích bài tiết ở dịch vị.
  • Thuốc kích thích tiêu hoá dạ dày, thuốc giảm đau hoặc kháng viêm
  • Các loại thuốc được thức ăn làm gia tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể hoặc thuốc nhờ thức ăn mà kéo dài thời gian hấp thụ chẳng hạn như digoxin, amoxicillin, vitamin,..
  • Thuốc trị đau dạ dày hấp thu nhanh lúc đói hoặc dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn như Histamin H1.

Cũng cần lưu ý rằng, để điều trị tốt bệnh đau dạ dày thì việc phối hợp chế độ ăn uống khoa học là vô cùng cần thiết. Không nên ăn quá nhiều các thực phẩm có chứa chất kích thích, đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ,… Nên làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý đồng thời tránh những căng thẳng, lo âu sẽ khiến các triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng giảm bớt.

Trên đây là thông tin tham khảo về thời gian tốt nhất để uống thuốc điều trị bệnh dạ dày. Hy vọng đã có thể giúp độc giả giải đáp về thắc mắc: Thuốc dạ dày nên uống trước hay sau khi ăn.

Người bệnh cũng cần lưu ý thêm, thuốc dạ dày nên được uống đều đặn hàng ngày và đặc biệt là cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh mới có cơ hội được đẩy lùi dứt điểm. Và do bệnh dạ dày rất khó để chữa khỏi hoàn toàn, nên bệnh nhân cũng cần phải kiên trì điều trị, tránh việc ngừng thuốc giữa chừng. Chúc các bạn sớm phục hồi lại sức khỏe!

Ngày đăng: 12/02/2020 - Cập nhật lúc: 10:29 AM , 12/02/2020

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *